BẢN ĐỒ QUY HOẠCH THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT ĐẾN NĂM 2025

THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Thành phố Buôn Ma Thuột là một thành phố của tỉnh Đắk Lắk. Đây là thành phố lớn nhất vùng Tây Nguyên và là đô thị miền núi có dân số đông nhất Việt Nam.

Buôn Ma Thuột ở đâu ?

Buôn Ma Thuột nằm ở khu vực trung tâm của Tây Nguyên, độ cao 536 m (1.608 ft), cách Hà Nội khoảng 1300 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km, cách Nha Trang khoảng 185 km.

Thành phố có địa giới hành chính:

  • Phía đông giáp huyện Krông Pắk, đông nam giáp huyện Cư Kuin
  • Phía tây giáp huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông
  • Phía nam giáp huyện Krông Ana
  • Phía bắc giáp các huyện Cư M’gar và Buôn Đôn.
  • Đơn vị hành chính thành phố Buôn Ma Thuột

Thành phố Buôn Ma Thuột có 21 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc bao gồm :

13 phường: Ea Tam, Khánh Xuân, Tân An, Tân Hoà, Tân Lập, Tân Lợi, Tân Thành, Tân Tiến, Thắng Lợi, Thành ng, Thành Nhất, Thống Nhất, Tự An.
8 xã: Cư Êbur, Ea Kao, Ea Tu, Hoà Khánh, Hoà Phú, Hoà Thắng, Hoà Thuận, Hoà Xuân.

Đặc biệt có 7 buôn (làng) nội thành với gần chục nghìn người Êđê, họ vẫn giữ kiến trúc nhà ở và lối sản xuất riêng ngay trong lòng thành phố.

bản đồ hành chính tỉnh đăk lăk

Kết quả phân định 3 khu vực của thành phố Buôn Ma Thuột theo quyết định số 03/2009/QĐ-UBND của UBND Tỉnh Đắk Lắk ngày 13/01/2009 như sau:

  • Khu trung tâm, gồm 8 phường: Tân Tiến, Thắng Lợi, Thống Nhất, Thành ng, Tân Lợi, Tự An, Tân Lập, Tân Thành.
  • Khu cận trung tâm, gồm 4 phường: Tân Hòa, Thành Nhất, Ea Tam, Tân An;
  • Khu ven nội, gồm 9 phường, xã: Khánh Xuân, Cư Êbur, Hòa Thắng, Hòa Khánh, Hòa Thuận, Ea Tu, Ea Kao, Hòa Phú, Hòa Xuân.

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

Phạm vi ranh giới điều chỉnh quy hoạch

Phạm vi nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch xây dựng trong ranh giới hành chính của toàn thành phố, với tổng diện tích tự nhiên 37.718 ha.

Tính chất của quy hoạch thành phố Buôn Ma Thuột

Là đô thị hạt nhân vùng Tây Nguyên, có tác dụng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội toàn vùng; là trung tâm giáo dục đào tạo, y tế, dịch vụ, du lịch, thể dục thể thao cấp vùng;
Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục, khoa học kỹ thuật của tỉnh Đắk Lắk;
Là đầu mối giao thông liên vùng, tạo điều kiện phát triển giao lưu kinh tế, văn hoá, xã hội giữa Tây nguyên với các vùng trong cả nước và quốc tế;
Có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh, quốc phòng.

Định hướng phát triển không gian và phân khu chức năng TP Buôn Ma Thuột

Hướng phát triển chủ yếu của thành phố: Đông, Đông Bắc, Nam và Đông Nam; gắn kết với các trung tâm văn hóa, thể dục thể thao, giáo dục, đào tạo cấp vùng và các buôn làng truyền thống.

Quy hoạch chung thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2025
Quy hoạch chung thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2025

Phân khu chức năng quy hoạch đô thị Buôn Ma Thuột

Hệ thống trung tâm đô thị

Hệ thống trung tâm hành chính phân theo cấp tỉnh, cấp thành phố và cấp khu ở;
Hệ thống trung tâm chuyên ngành phân theo cấp vùng liên tỉnh, vùng tỉnh và cấp đô thị;
Mô hình hệ thống trung tâm đô thị phải đáp ứng yêu cầu theo tính chất đô thị đã được xác định;
Phát triển hệ thống cây xanh kết hợp với trung tâm văn hoá, thể dục, thể thao; xác định quy mô để đáp ứng phục vụ cấp vùng;

Xác định vị trí, tính chất chức năng, quy mô của các trường đại học, trung tâm đào tạo, viện nghiên cứu, trung tâm y tế cấp vùng, cấp tỉnh, cấp thành phố và các trung tâm chức năng chuyên ngành khác. Hình thành một số khu chức năng và trung tâm mới như: trung tâm hội chợ triển lãm, lễ hội truyền thống văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên, trường quay phim, ng viên rừng, vườn thú v.v..

quy hoạch 1/2000 khu đô thị phía bắc đường tránh tây buôn ma thuột
Bản đồ quy hoạch 1/2000 khu đô thị phía Bắc đường tránh Tây Buôn Ma Thuột

Các khu ở

Đối với khu phố cũ: chỉnh trang, cải tạo, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị, phù hợp với điều kiện phát triển của từng giai đoạn. Nâng cấp, cải tạo các buôn làng truyền thống trong thành phố, tạo sắc thái riêng của vùng Tây Nguyên;
Đối với khu xây dựng mới: phát triển các khu đô thị mới hiện đại, đồng bộ, với kết cấu hạ tầng theo tiêu chí của đô thị loại 1; tổ chức các khu nhà vườn;
Nghiên cứu giải pháp duy trì bảo vệ và phát triển các buôn làng truyền thống trong đô thị, phát huy giá trị kiến trúc truyền thống vùng Tây Nguyên, đảm bảo cân bằng sinh thái và vệ sinh môi trường;
Khu ng nghiệp, kho tàng: xây dựng khu ng nghiệp, kho tàng tập trung ngoài đô thị; phát triển các khu tiểu thủ ng nghiệp của thành phố, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường đô thị.

Tổ chức không gian kiến trúc tp buôn ma thuột

Đối với khu đô thị cũ: cải tạo nâng cấp và chỉnh trang;
Đối với các khu đô thị mới: xây dựng hiện đại, mang bản sắc đô thị vùng Tây Nguyên;
Đối với khu vực ven đô: cải tạo, xây dựng các buôn làng truyền thống, các khu nhà vườn; phát huy bản sắc kiến trúc truyền thống, gắn kết với địa hình tự nhiên, tạo không gian kiến trúc cảnh quan mang tính đặc thù vùng Tây Nguyên.

Rate this post