NINH THUẬN MỎ VÀNG TRÊN CÁT – ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TỪ NĂM 2019

https://nhadatbien79.com/resort-bai-tram-kdc-hoa-loi/

> Ninh Thuận là 1 trong các vùng có bãi biển đẹp nhất miền Nam Trung Bộ,

Nhờ đâu mà Ninh Thuận sẽ là một mỏ vàng trên cát hãy cùng nhadatbien79.com tìm hiểu nhé !!!

 

Chiến lược phát triển của Ninh Thuận

Chiến lược phát triển của Ninh Thuận.

I/ TÌM HIỂU TỔNG QUÁT VỀ TỈNH NINH THUẬN:

  1. SƠ LƯỢC VỀ TỈNH NINH THUẬN

Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, có vị trí chiến lược thuận lợi nằm trên giao điểm 3 trục giao thông quan trọng là Quốc lộ 1A, Quốc lộ 27 và đường sắt Bắc Nam lên Nam Tây Nguyên đồng thời là cửa ngõ nối vùng kinh tế trọng điểm kinh tế Đông Nam Bộ với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, nằm cách:

Bản đồ tỉnh Ninh Thuận

Bản đồ tỉnh Ninh Thuận

+ Cảng biển Cam Ranh ( có khả năng tiếp nhận tàu đến 50.000 tấn ) khoảng 40 km và cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong khoảng 150 km.

+ Sân bay quốc tế Cam Ranh khoảng 60 km

– Tuyến đường sắt cao tốc và đường bộ cao tốc Bắc – Nam, nối từ thành phố Hồ Chí Minh

– Nha Trang đi qua khu vực Ninh Thuận sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2015 – 2020 theo kế hoạch của Chính phủ.

Tính đến nay, dân số toàn tỉnh đạt 590.360 người, diện tích tự nhiên 3.358 km2, Ninh Thuận có 7 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 1 thành phố và 6 huyện có 65 đơn vị hành chính cấp xã là 47 xã, 15 phường, 3 thị trấn. Trong đó, trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh Ninh Thuận là thành phố Phan Rabg – Tháp Chàm.

Trong giai đoạn 2006 – 2013 tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đạt 10,7%/năm. Đến năm 2014 GDP bình quân đầu người đạt 26,8 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế tỉnh Ninh Thuận năm 2014: nông lâm nghiệp và thủy sản chiếm cao nhất 38,5%; công nghiệp và xây dựng chiếm 23,8%; dịch vụ chiếm 37,7%. Tổng thu ngân sách đạt 1.700 tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2014 đạt 55 triệu USD.

Ninh Thuận có từ khí hậu nhiệt đới Xavan đến cận hoang mạc với đặc trưng khô nóng, gió nhiều, bốc hơi mạnh; phân hóa rõ rệt 2 mùa gồm mùa mưa và mùa khô; số giờ nắng trung bình trong ngày cao nhất cả nước (7,7 giờ mỗi ngày) với cường độ bức xạ khá lớn; ngoài ra có tốc độ gió lớn nhất cả nước (trung bình 7,5m/s). Không thể phủ định rằng Ninh Thuận là địa bàn có vị trí và điều kiện lý tưởng để phát triển năng lượng sạch ( năng lượng mặt trời và năng lượng gió), và công nghiệp sản xuất muối… Không chỉ vậy, khí hậu khô hạn là đặc thù của tỉnh Ninh Thuận đã tạo ra cho tỉnh những thuận lởi để phát triển các loại vật nuôi, cây trồng đặc thù có năng suất, chất lượng cao, sản xuất được quanh năm. Bên cạnh đó cây nho còn là sản lượng hàng năm ổn định từ 60.000 – 65.000 tấn dùng để chế biến nho khô, rượu…và các sản phẩm đa dạng khác như táo, mía cây, neem, thịt gia súc ( cừu, dê, bò)… với sản lượng lớn, có thể mở rộng diện tích, quy mô, đáp ứng được yêu cầu về nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến.

Không dừng lại đó, Ninh Thuận còn là tỉnh nằm trong vùng du lịch trọng điểm của cả nước, sở hữu bờ biển dài tới 105km với nhiều bãi tắm đẹp, nổi tiếng và thu hút khách du lịch như Bình Tiên, Cà Ná, Ninh Chữ, Vĩnh Hy. Kết hợp với điều kiện môi trường thuận lợi nước biển trong lành, thời tiết ấm áp quanh năm là tiềm năng lớn trong việc phát triển du lịch biển.

Hiện tại tỉnh Ninh Thuận đang nắm trong tay những cơ hội phát triển mới, chủ trương của Chính phủ đang triển khai đầu tư phát triển một vài công trình trọng điểm quốc gia xây dựng 02 nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam, theo đó là xúc tiến mạnh việc gia tăng tính kết nối phát triển Ninh Thuận với các tỉnh trong vùng và các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, điển hình là nâng cấp tuyến đường từ Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đến Phan Rang và tiến hành xây dựng mới tuyến đường ven biển dài khoảng 105 km đang được đẩy mạnh tiến độ hoàn thành vào cuối năm 2015, điều này sẽ thực sự tác động lớn đến nhiều mặt phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, đồng thời mang lại lợi ích, tạo thời cơ và động lực mới cho sự phát triển của tỉnh trong những năm tới.

  1. KHÁI QUÁT VỀ CƠ SỞ HẠ TẦNG:

– GIAO THÔNG TẠI NINH THUẬN:

Mạng lưới giao thông khá thuận lợi, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm của tỉnh là nơi giao nhau của 3 trục giao thông chiến lược là Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam và Quốc lộ 27 lên Nam Tây nguyên. Trong tương lai, tỉnh sẽ tập trung vào đầu tư vào cơ sở hạ tầng , nhất là các tuyến đường giao thông kết nối để tận dụng khai thác tối đa lợi thế về hạ tầng cảng biển, sân bay của các tỉnh nằm trong khu vực làm bàn đạp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Ninh Thuận, trong đó trọng tâm là tuyến đường ven biển dài khoảng 116km, và tuyến đường cao tốc trải dài từ sân bay quốc tế Cam Ranh tới thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Ngoài ra, đầu tư Cảng nước sâu Cà Ná trở thành cảng hàng hóa khu vực theo quy hoạch hệ thống cảng biển quốc gia của Chính phủ (có thể tiếp nhận tàu trọng tải lên đến 300 ngàn tấn).

– THỦY LỢI:

Bao gồm 14 công trình thủy lợi lớn đang được đầu tư xây dựng với tổng trữ lượng 137 triệu m3 bảo đảm nước tưới cho hơn 42% đất nông nghiệp. Theo kế hoạch đến năm 2015 tỉnh sẽ tập trung triển khai nhiều công trình thủy lợi lớn như sông Than, sông Biêu và hồ Tân Mỹ với tổng trữ lượng khoảng 350 triệu m3 nước đảm bảo nhu cầu nước cho sinh hoạt, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp.

– CẤP ĐIỆN:

Với nguồn cấp trực tiếp từ nhà máy thủy điện Đa Nhim công suất 160 MW, tỉnh Ninh Thuận được cấp điện từ lưới điện quốc gia 220 KV, 110 KV. Không chỉ vậy tỉnh còn được nhận sự hỗ trợ từ các nguồn điện tại chỗ là nhà máy thủy điện Sông Ông với công suất 8,1 MW (3 x 2,7 MW) và thủy điện Sông Pha với công suất 7,5 MW (5 x 1,5 MW).

Được biết theo quy hoạch tỉnh Ninh Thuận là nơi xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân ( tổng công suất 8.000 MW) và các dự án điện mặt trời, điện gió ( công suất dự kiến đưa ra khoảng 2.000 MW) bảo đảm nguồn cung cấp điện cho sinh hoạt và phát triển ngành công nghiệp.

– CẤP NƯỚC:

Hiện nay có tổng cộng 4 hệ thống công trình cấp nước tập trung có quy mô không nhỏ,  tổng quy mô trên 80 ngàn m3/ngày – đêm gồm nhà máy nước Cà Ná – Phước Nam quy mô 30.000 m3 /ngày – đêm, Nhà máy nước Phan Rang – Tháp Chàm quy mô 52.000 m3/ngày – đêm, Nhà máy nước Phước Dân quy mô 1.000 m3/ngày, Nhà máy nước Tân Sơn quy mô 1.000 m3/ngày, bảo đảm cung cấp nước cho Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và các thị trấn, các vùng lân cận và các khu, cụm công nghiệp.

– HỆ THỐNG CÁC KHU CÔNG NGHIỆP:

Tỉnh Ninh Thuận hiện có KCN Phước Nam ( 370 ha, giai đoạn I: 141 ha) thuộc huyện Thuận Nam; KCN Du Long (407,28 ha) thuộc huyện Thuận Bắc; và một vài khu, cụm công nghiệp khác. Các khu, cụm công nghiệp tại tỉnh đều có địa chất ổn định, có lợi cho giao thông và các dịch vụ về điện, nước và hạ tầng thiết yếu khác được đảm bảo.

II/ PHƯƠNG HƯỚNG THU HÚT CÁC NHÀ ĐẦU TƯ CỦA TỈNH:

Theo Quy hoạch tính đến năm 2020 tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó đã đưa ra mục tiêu phát triển đến năm 2020: Xây dựng phát triển Ninh Thuận trở thành địa điểm đến du lịch của Việt Nam trong tương lại, kinh tế phát triển nhanh và ổn định theo quy mô kinh tế “ xanh, sạch ”, tốc độ tăng trưởng GDP trung bình quân 18-19%/năm; GDP bình quân đầu người năm 2015 con số đã đạt tới 1.400 USD và không dừng ở đó đến năm 2020 con số lên tới 2.800 USD bằng 85% thu thập bình quân đầu người của cả nước.

6 ngành trụ cột được ưu tiên phát triển gồm:
(1) năng lượng;
(2) nông lâm, thủy sản;
(3) công nghiệp;
(4) du lịch;
(5) giáo dục và đào tạo và
(6) xây dựng và kinh doanh bất động sản, với mục đích phấn đấu tới năm 2020, 6 cụm ngành trụ cột này đóng góp 91% GDP và giải quyết 85% lao động của cả nước :

1/ LĨNH VỰC NĂNG LƯỢNG:

Được biết theo quy hoạch của Chính phủ, tỉnh Ninh Thuận sẽ vinh dự trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước với trọng tâm là hai nhà máy điện hạt nhân có tổng công suất 8.000 MW và tổng vốn đầu tư lên tới 12 tỷ USD.

Xét theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới (WB), tỉnh Ninh Thuận có tốc độ gió lớn nhất cả nước, trung bình 7,5m/s, là nơi lý tưởng để phát triển công nghiệp điện gió. Theo số liệu toàn tỉnh có 15 vùng gió tiềm năng, khoảng 8.000 ha, tập trung chủ yếu tại hai huyện Thuận Bắc và huyện Ninh Phước. Quan trọng là Ninh Thuận lượng gió thổi đều trong suốt 10 tháng với tốc độ từ 6,4-9,6 m/giây và ít có bão, thuận lợi cho Turbin gió phát điện.

Bên cạnh đó, Ninh Thuận là tỉnh có số giờ nắng trung bình cao nhất trong ngày của cả nước ( 7,7 giờ mỗi ngày), cường độ ánh sáng lớn, tỉnh Ninh Thuận đồng thời là khu vực ổn định phát triển năng lượng mặt trời, đây cũng chính là lĩnh vực mà tỉnh đang ưu tiên kêu gọi đầu tư.

Những dự án tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư gồm: Dự án năng lượng mặt trời, năng lượng gió tại các khu vực có tiềm năng theo quy hoạch phát triển đã đưa ra, với quy mô 2.600 MW; chế tạo thiết bị Turbin gió các khu công nghiệp, dịch vụ phụ trợ ngành năng lượng gió, năng lượng hạt nhân… Thu hút các nhà đầu tư vào các dự án năng lượng gió, năng lượng mặt trời tại các khu vực có tiềm năng theo quy hoạch phát triển của tỉnh với quy mô lớn 2.600 MW.

2/ NINH THUẬN SẼ LÀM GÌ CHO LĨNH VỰC DU LỊCH :

Sở hữu lợi thế là nằm trong tam giác du lịch trọng điểm Đà Lạt – Nha Trang và Mũi Né ( Bình Thuận ), nơi đây được xác định trở thành một trong những chiến lược trọng điểm phát triển du lịch của cả nước tới năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; với bờ biển dài 105 km sở hữu nhiều bãi tắm đẹp và nổi tiếng như Cà Ná, Ninh Chữ, Vĩnh Hy, Bình Tiên…thuận lợi cho việc hình thành và phát triển các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp mang tính cạnh tranh cao tầm cỡ quốc gia, khu vực và quốc tế với quy mô diện tích lớn, xây dựng nên thương hiệu du lịch Ninh Thuận.

Hiện nay tỉnh Ninh Thuận còn sở hữu nhiều công trình kiến trúc cổ Chăm pa và nhiều làng ngành làng nghề truyền thống làm đồ gốm và dệt thổ cẩm của người Chăm pa vẫn còn nguyên sơ và độc đáo. Dọc theo bờ biển từ An Hải đến Mũi Dinh có nhiều đồi cát rộng, đẹp sát biển, đặc biệt là đồi cát Nam Cương, Mũi Dinh có quy mô lớn phù hợp để hình thành các loại hình du lịch văn hóa, thể thao mạo hiểm, xây dựng trường đua môtô trên cát tạo điểm khác biệt, đặc sắc riêng có của tỉnh Ninh Thuận.

Các dự án được ưu tiên kêu gọi đầu tư gồm: Xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển; các villa; khách sạn tiêu chuẩn quốc tế từ 5 sao trở lên; du lịch chăm sóc sức khỏe; du lịch sinh thái, du lịch văn hóa; các loại hình câu lạc bộ du thuyền, thể thao trên biển.

3/ NÔNG NGHIỆP, THỦY SẢN NGHÀNH QUAN TRỌNG TẠI NINH THUẬN:

Chính sách ưu tiên đầu tư phát triển sản phẩm nông nghiệp sạch, các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị gia tăng cao, được áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến tạo sức cạnh tranh cao, để sản phầm hàng hóa đặc trưng cho tỉnh như cây Neem, cây nho…. Thế mạnh của tỉnh là phát triển mạnh các ngành chăn nuôi với các loại vật nuôi như dê, bò, cừu; đồng thời mở rộng diện tích muối công nghiệp nhằm cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp sau muối; lên kế hoạch xây dựng tỉnh Ninh Thuận trở thành Trung tâm sản xuất giống thủy sản chất lượng cao của cả nước và cũng là trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá của khu vực.

Các dự án đang được ưu tiên kêu gọi đầu tư: Xây dựng các khu trung tâm nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ về nông nghiệp, giống thủy sản chất lượng cao; Thành lập nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu; nhà máy chế biến sản phẩm từ nho và nhà máy chế biến thịt gia súc gia cầm…;

4/ LĨNH VỰC SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP:

Ưu tiên phát triển các loại hình công nghiệp sạch, không gây nguy hại tới môi trường và sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao, đủ khả năng cạnh tranh sử dụng năng lượng sạch, tạo nên thương hiệu sản phẩm chủ lực cho tỉnh.

Những dự án được ưu tiên kêu gọi đầu tư: Sản xuất thiết bị y tế và sản xuất các loại động cơ xe máy sử dụng năng lượng tái tạo; Nhà máy sản xuất ô tô “ sạch ”; Các dự án sản xuất Turbin gió, đóng tàu du lịch ( thuyền buồm);…

5/ NGÀNH GIÁO DỤC ĐÀO TẠO:

Đưa ra mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng đạt tiêu chuẩn cho khu vực, tỉnh Ninh Thuận đang lên kế hoạch kêu gọi tập trung các dự án đầu tư thành lập trường đào tạo nghề tiêu chuẩn quốc tế, trường đại học mang tính cạnh tranh cao để đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực đòi hỏi chất lượng cao cho sự phát triển của tỉnh và các tỉnh trong khu vực.

Những dự án được ưu tiên kêu gọi đầu tư gồm: Thành lập các Trường dạy nghề tiêu chuẩn quốc tế lĩnh vực năng lượng, cơ khí chế tạo và du lịch và các Trường đại học.

6/ NINH THUẬN XÚC TIẾN LĨNH VỰC XÂY DỰNG VÀ BẤT ĐỘNG SẢN:

Khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai tại các vùng ven biển để xây dựng các khu dân cư mới, khu đô thị, khu, cụm công nghiệp. Tập trung đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư, thu hút nguồn vốn đầu tư các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường… nhằm hưởng ứng một môi trường trong lành, thu hút nguồn lao động có chất lượng tốt.

Ninh Thuận thu hút nhiều chủ đầu tư bất động sản uy tín

Ninh Thuận thu hút nhiều chủ đầu tư bất động sản uy tín

Những dự án được ưu tiên kêu gọi đầu tư bao gồm: Xây dựng hạ tầng giao thông; dự án xử lý chất thải; Xây dựng các khu, cụm công nghiệp; Xây dựng các khu đô thị, trung tâm thương mại quy mô lớn; Xây dựng cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng biển và Bệnh viện chuyên khoa tiêu chuẩn quốc tế.

>> Xem thông tin dự án Sunbay Park mới được chủ đầu tư Crystal Bay khởi công tại Ninh Thuận

III/ CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH ĐẦU TƯ TẠI NINH THUẬN.

  1. HỖ TRỢ THỦ TỤC ĐẦU TƯ:

    Tỉnh Ninh Thuận là một trong những tỉnh dẫn đầu trong cải cách thủ tục hành chính. Năm 2010, Ninh Thuận được thành lập và đi vào hoạt động Văn phòng Phát triển Kinh tế (EDO) – mô hình mới, được thành lập theo ý tưởng tư vẫn của Monitor và mô hình của Singapore. Để hoàn thành các thủ tục từ thành lập doanh nghiệp, đăng ký đầu tư, đất đai, xây dựng,… các nhà đầu tư đến từ tỉnh Ninh Thuận chỉ tiếp xúc duy nhất một đầu mối là EDO để triển khai dự án.

  2. CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI ĐẦU TƯ:

    Tỉnh thuộc khu vực khuyến khích đầu tư được hưởng các ưu đãi đầu tư cao nhất cả nước, đồng thời tỉnh Ninh Thuận chủ trương dành các ưu đãi cao nhất trong quy định của Chính phủ và tận dụng tối đa các hỗ trợ cao nhất tới các nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn của tỉnh. Các nhà đầu tư theo đó sẽ được hưởng các ưu đãi về miễn, giảm tiền thuế đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, cụ thể:

A) TIỀN THUÊ ĐẤT:

– Được miễn phí tất cả tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê đối với những dự án thuộc lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, giám định tư pháp, môi trường; dự án BOT và các dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư, lĩnh vực đặc biệt ưu tiên đầu tư được đầu tư vào địa bàn các huyện của tỉnh.

– Với dự án thuộc Danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư miễn tiền thuê đất 15 năm, đối với dự án đầu tư tại địa bàn các huyện của tình được miễn 11 năm.

– Đối với các dự án đầu tư thuộc Danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư được đầu tư tại địa bàn thành phố Phan Rang – Tháp Chàm được miễn tiền thuê đất 03 năm.

– Đối với toàn bộ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh được miễn tiền thuê đấy trong thời gian xây dựng cơ bản tối đa là 03 năm.

– Đối với các dự án nông nghiệp thuộc Danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư trong nông nghiệp và nông thôn theo quy định tại Nghị định số số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ được miễn thuế cho cả thời gian thuê.

Bên cạnh đó các dự án đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận sẽ được hỗ trợ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch tới các nhà đầu tư phù hợp đối với quy mô dự án.

Khu Công nghiệp Cà Ná đạt tới 1.000 ha

B) THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP:

– Ưu đãi đối với thuế suất: Thuế suất ưu đãi tới 10% cho toàn bộ thời gian hoạt động dự án áp dụng tới thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện các hoạt động xã hội hóa trong các lĩnh vực như giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, thể dục thể thao, văn hóa, giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh, môi trường. Đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn của tỉnh được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm.

Ưu đãi đối với miễn, giảm thuế:

+ Đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn các huyện của tỉnh được miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 09 năm tiếp theo.

+ Đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hoá đầu tư tại địa bàn các huyện được miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 09 năm tiếp theo. Khi đầu tư tại địa bàn thành phố Phan Rang – Tháp Chàm được miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 05 năm tiếp theo.

Chú ý thời gian miễn thuế, giảm thuế bắt buộc phải được tính liên tục khi năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế tử dự án đầu tư mới được hưởng ưu đãi thuế, trong trường hợp không có thu nhập chịu thuế trong ba năm đầu thì tính từ năm đầu tiên có doanh thu từ dự án đầu tư mới thì thời gian miễn thuế, giảm thuế được tính từ năm thứ tư.

C) VỀ THUẾ NHẬP KHẨU:

Đối với các dự án thuộc Danh mục lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư, Danh mục lĩnh vực khuyến khích đầu tư theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu được miễn thuế nhập khẩu.