Khánh Hòa: Điều chỉnh quy hoạch khu vực Tây TP Nha Trang lên 1.393ha

Tổng diện tích khu vực lập đồ án điều chỉnh quy hoạch Khu vực Tây TP Nha Trang khoảng 1.393,6ha. Trong đó, phần diện tích nghiên cứu điều chỉnh, mở rộng quy hoạch khoảng 555,4ha; phần diện tích cập nhật các đồ án quy hoạch, dự án đã triển khai là 838,1ha.

UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vừa có Thông báo lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với Nhiệm vụ quy hoạch đồ án điều chỉnh, mở rộng quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) Khu vực phía Tây TP Nha Trang.

Tổng diện tích lập quy hoạch khu vực phía Tây TP Nha Trang khoảng 1.393ha. (Ảnh: Trung Vũ).
Tổng diện tích lập quy hoạch khu vực phía Tây TP Nha Trang khoảng 1.393ha. (Ảnh: Trung Vũ).

Theo UBND TP Nha Trang, khu vực dự kiến lập đồ án điều chỉnh quy hoạch là khu dân cư hiện trạng xen lẫn các dự án đầu tư xây dựng mới. Khu vực này đang được quản lý bởi đồ án Đồ án Quy hoạch 1/2.000 Khu đô thị phía Tây TP Nha Trang được phê duyệt từ năm 2007, với mục tiêu xây dựng khu đô thị mới có quy mô diện tích 2.032,14ha. Phạm vi ranh giới gồm 2 địa phận huyện Diên Khánh và TP Nha Trang.

Tuy nhiên, thực trạng khu vực chủ yếu là dân cư hiện hữu phát triển đô thị theo hướng tự phát dẫn đến bất cập trong công tác quản lý quy hoạch theo mục tiêu xây dựng khu đô thị mới.

Ngoài ra, khu vực đề xuất lập quy hoạch giáp giới với một số dự án đã và đang được UBND tỉnh xem xét chấp thuận chủ trương và quy hoạch chi tiết. Bên cạnh đó, một số dự án đã và đang thực hiện triển khai xây dựng có điều chỉnh so với quy hoạch được duyệt.

UBND TP Nha Trang cho rằng, việc lập quy hoạch điều chỉnh phân khu là cần thiết nhằm khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị. Đồng thời, quy hoạch nhằm mở rộng nghiên cứu lập quy hoạch phân khu cho khu vực phía Bắc núi Chín Khúc và núi Giáng Hương làm cơ sở cho công tác quản lý xây dựng, bảo vệ địa hình, cảnh quan tự nhiên, đất đai cho khu vực.

Đại lộ Võ Nguyên Giáp kết nối khu vực Tây Nha Trang với trung tâm TP Nha Trang. (Ảnh: Trung Vũ).
Đại lộ Võ Nguyên Giáp kết nối khu vực Tây Nha Trang với trung tâm TP Nha Trang. (Ảnh: Trung Vũ).

Cụ thể, khu vực nghiên cứu điều chỉnh, mở rộng quy hoạch nằm ở phía Tây TP Nha Trang được kết nối với trung tâm thành phố về phía Đông thông qua 3 tuyến đường chính là đường 23 tháng 10, đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường Phong Châu.

Tổng diện tích khu vực lập đồ án điều chỉnh quy hoạch khu vực Tây TP Nha Trang khoảng 1393,6ha. Trong đó, phần diện tích nghiên cứu điều chỉnh, mở rộng quy hoạch khoảng 555,4ha; phần diện tích cập nhật các đồ án quy hoạch, dự án đã triển khai là 838,1ha.

Theo UBND TP Nha Trang, tính chất khu vực điều chỉnh, mở rộng quy hoạch dự kiến khu vực Tây TP Nha Trang với Nam sông Quán trường có địa thế lưng tựa núi, mặt quay hướng bắc, đông bắc, giáp với sông nhỏ. Trong khi đó, khu vực ven núi có địa thế cao và vững hơn. Do đó, thuận theo địa hình khu vực này dự kiến xây dựng những dải đô thị mỏng bám theo chân núi. Hiện nay ở đây đã cho san núi lấp đồng trũng làm khu đô thị Vĩnh Thái rất lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cảnh quan.

Ngoài ra, khu Tây TP Nha Trang giữa hai sông Cái và Quán trường là dải đất trũng, màu mỡ. Hiện khu vực này làm nông nghiệp rất hiệu quả với những làng mạc truyền thống rất đẹp là những cảnh quan rất hiếm có trong toàn bộ dải đất miền Trung. Cảnh quan sinh thái nông nghiệp ở đây có thể trở thành một trong những điểm hấp dẫn du lịch nếu biết tận dụng, khai thác.

Ngược lại, đối với việc xây dựng đô thị, khu vực này không thuận lợi do đất trũng và yếu, muốn xây đô thị cần san nền, nâng cốt. Hiện nay, khu vực này đã được quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 để xây dựng một khu đô thị lớn nhất thành phố, với diện tích lên tới 2.000ha. Với quy hoạch này, toàn bộ cảnh quan nông nghiệp sẽ bị phá hủy, nhiều đồi núi phụ cận sẽ phải bị san gạt để lấy đất tôn nền.

Tuy nhiên, dải đất dọc sông Cái có thể tận dụng phát triển thành cụm đô thị nhỏ, theo cấu trúc như những làng mạc hiện tại, rất hấp dẫn đối với du lịch.

Tổng quy mô dân số khu vực điều chỉnh Quy hoạch năm 2019 là 49.897  người, dự báo quy mô dân số năm 2030 là 54.289 người; dự báo quy mô dân số năm 2040 là 58.617 người.

Về quy mô đất đai xác định quy mô đất đai tương ứng với dự báo quy mô dân số đến năm 2040 là 58.617 người. Theo đó, đất đơn vị ở bình quân toàn đô thị (đô thị loại I) từ 87,93 – 164,13ha. Diện tích khu vực lập quy hoạch (1.393,6ha) đảm bảo nhu cầu phát triển cho 4 đơn vị ở đến năm 2040.

Rate this post