Lời giải cho bài toán giãn dân và đô thị hóa tại Tp. Buôn Mê Thuột

Lời giải cho bài toán giãn dân và đô thị hóa.

Những năm qua, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ của thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) thu hút sự quan tâm của người dân cũng như các nhà quản lý đô thị.
Cùng với đó, bài toán giãn dân đang đặt ra, với lời giải là những khu dân cư ngoại ô nhiều tiện ích. Khu đô thị Ân Phú (còn gọi Khu dân cư Hà Huy Tập – phường Tân An) chính là đáp án như thế trong xu hướng đô thị hóa của phố núi.

Phố núi bắt đầu kẹt xe

Dân số tăng nhanh cùng đà tăng xây dựng nhà phố thời gian qua khiến khu vực nội thành Buôn Ma Thuột ngày càng trở nên chật hẹp. Theo thống kê, Buôn Ma Thuột là đô thị miền núi có dân số lớn nhất Việt Nam, trong đó hơn 80% dân số sống tại khu vực nội thành. Dự báo đến năm 2025, quy mô dân số Buôn Ma Thuột tăng lên 550.000 người. Buôn Ma Thuột cũng là một trong những thành phố có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ nhất khu vực Tây Nguyên với tỷ lệ đô thị hóa 65%, cao hơn mức trung bình của khu vực là 58%.
Theo các chuyên gia về quản lý đô thị, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh luôn kéo theo những phát sinh về vấn đề xã hội. Điều này dễ thấy từ thực tế, nội thành Buôn Ma Thuột bắt đầu tình trạng kẹt xe cục bộ tại một số tuyến đường trung tâm, nút giao thông lớn, vấn nạn ô nhiễm môi trường… Mặt khác, đối với Buôn Ma Thuột, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cũng đe dọa làm mất bản sắc của một đô thị vùng Tây nguyên, dễ nhận thấy là những buôn làng giữa phố của đồng bào dân tộc tại chỗ với kiến trúc nhà ở, nơi sinh hoạt truyền thống đang dần biến mất, thay vào đó là kiểu nhà phố kiên cố chen chúc…
Phối cảnh Khu đô thị Ân Phú

Phối cảnh Khu đô thị Ân Phú

Theo quy luật ở hầu hết các đô thị, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, khu vực trung tâm thành phố trở nên quá tải thì việc hình thành các đô thị vệ tinh sẽ là xu hướng. Buôn Ma Thuột cũng không nằm ngoài hướng phát triển đó, với các khu đô thị, khu dân cư khai thác quỹ đất rộng lớn ở khu vực ngoại ô. Đây cũng là lời giải cho bài toán giãn dân từ nội ô ra ngoại thành vừa bảo đảm giảm chất lượng sống, vừa tăng thêm nhiều tiện ích cho người dân. Cũng theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mục tiêu xây dựng và phát triển Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây nguyên, thành phố định hướng phát triển chủ yếu dọc theo hướng Đông Bắc và Tây Nam, đang mở ra nhiều cơ hội làm tăng tốc đô thị tích cực ở đây.

Khu đô thị đón đầu tương lai

Một trong những dự án thuộc khu đô thị phía Đông Bắc đường vành đai phía Tây thành phố Buôn Ma Thuột là Khu đô thị Ân Phú, tọa lạc trên vùng đất có nhiều lợi thế về vị trí, hạ tầng cùng những tài nguyên thiên nhiên sẵn có. Khu dân cư này tiếp giáp đường Hà Huy Tập, nằm giữa trục liên kết thành phố Buôn Ma Thuột với huyện Cư M’gar. Về cơ bản, trong vòng bán kính 3 km quanh khu vực dự án, là chuỗi tiện ích ngoại khu đa dạng như trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm… đang hình thành. Với vị trí tiềm năng này, Khu đô thị Ân Phú được đánh giá là khu đô thị xanh đón đầu cuộc sống thịnh vượng tương lai.
Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Ân Phú, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Ân Phú, đây là dự án hiếm hoi ở Buôn Ma Thuột sở hữu mật độ mảng xanh lớn với 3 công viên nội khu có tổng diện tích 2,6 ha. Các công viên này là điểm nhấn đặc biệt, đóng vai trò “lá phổi xanh” điều hòa không khí; đồng thời tái hiện môi trường sinh thái, bản sắc văn hóa đặc trưng của Tây nguyên đại ngàn.
Theo đánh giá của UBND tỉnh Đắk Lắk, dự án Khu đô thị Ân Phú “đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phát triển khu dân cư theo quy hoạch của thành phố, phát triển cơ sở hạ tầng, cải thiện và từng bước nâng cao cuộc sống, hình thành mạng lưới hạ tầng khu vực, tạo điều kiện cho các dự án khác có cơ hội đầu tư, hình thành khu dân cư, góp phần phát triển thành phố theo quy hoạch”. Mới đây, theo Thông báo số 2621 (ngày 14.9.2020) về kết quả nghiệm thu công trình kỹ thuật của Sở Xây dựng Đắk Lắk, dự án Khu đô thị Ân Phú đã xây dựng đồng bộ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, các tuyến đường giao thông trong dự án, các hạng mục hạ tầng dưới vỉa hè (cấp – thoát nước, PCCC, cấp điện, thông tin liên lạc…). Từ cơ sở đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn 9353 (ngày 16.10.2020) đề xuất Bộ Xây dựng xem xét chấp thuận việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở tại dự án Khu đô thị Ân Phú, với số lượng các lô đất đã được quy hoạch theo ranh giới cụ thể.
Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Ân Phú hoàn thành đồng bộ

Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Ân Phú hoàn thành đồng bộ

Trao đổi với Thanh Niên, ông Huỳnh Quang Trí, Phó giám đốc kiêm Trưởng ban Điều hành dự án Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Ân Phú, khẳng định dự án trọng điểm này góp phần đưa Khu đô thị Ân Phú thành phố Buôn Ma Thuột trở thành một khu đô thị đẳng cấp, phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng và các nhà đầu tư. Ông Huỳnh Quang Trí chia sẻ: “Đến thời điểm hiện tại, Công ty Ân Phú đã hoàn thiện mọi cơ sở pháp lý, thực hiện đầy đủ các trách nhiệm đầu tư, và sẽ hợp tác cùng ngân hàng đưa dự án vào khai thác, nhất là có thể thực hiện cấp quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư, người mua đất đến từng lô đất cụ thể, bảo đảm trao ngay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua. Các lô đất nền đã phân bố, quy hoạch cụ thể, có đủ quyền xây dựng nhà ở, rất thuận tiện cho người dân địa phương và các nhà đầu tư”.

Theo ông Trí, dự án Khu đô thị Ân Phú hình thành sẽ tạo một khu đô thị hiện đại, tạo quỹ đất để phát triển nhà ở với quy mô dân số hàng ngàn người; qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, góp phần giải quyết vấn đề an sinh xã hội và nhu cầu chỗ ở trong giai đoạn hiện nay. “Chúng tôi tin tưởng sự ra đời dự án Khu đô thị Ân Phú sẽ đóng vai trò quan trọng cho công tác giãn dân cho khu vực nội thành Buôn Ma Thuột, đồng thời trở thành đô thị “đáng sống” của cư dân trong tương lai. Việc triển khai hiệu quả dự án này sẽ trở thành điểm son và là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển thịnh vượng của khu đô thị phía bắc đường vành đai thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng và cho tỉnh Đắk Lắk nói chung”, ông Huỳnh Quang Trí nhận định.
– Vị trí: Đường Hà Huy Tập, phường Tân An, thuộc khu đô thị phía bắc đường vành đai phía Tây, thành phố Buôn Ma Thuột.
– Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Ân Phú.
– Tổng diện tích: 19.5 hecta, trong đó bố trí 44,13% đất ở, còn lại là đất công trình công cộng, công viên cây xanh và giao thông.
– Là khu nhà ở có kiến trúc cảnh quan đẹp, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và phù hợp định hướng quy hoạch phân – – khu Khu đô thị phía bắc đường vành đai phía tây, phường Tân An, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.
– Hiện dự án đã hoàn chỉnh đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đầy đủ cơ sở pháp lý và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dài lâu cho cư dân.
– Đơn vị phân phối độc quyền và uy tín Đất Xanh Nam Trung Bộ tạo cho khách hàng cảm giác thanh khoản và đảm bảo giá trị bđs.
—————————————————————–
Liên hệ ngay em Khánh Hưng: 0901.100.248 để được tư vấn tận tâm nhất.
Link video KĐT Ân Phú: https://www.youtube.com/watch?v=bHXZNemT1ug
Link báo của Tỉnh Daklak về KĐT Ân Phú: https://daklak.gov.vn/-/san-sang-mo-ban-khu-o-thi-an-phu-thanh-pho-buon-ma-thuot
Link Website chính thức KĐT Ân Phú: https://nhadatbien79.com/kdt-an-phu/
Rate this post