Vingroup, FLC, T&T, Văn Phú, Ecopark… cùng hàng loạt “ông lớn” địa ốc đang đổ về vùng đất này

Vingroup, FLC, T&T, Văn Phú, Ecopark… cùng hàng loạt “ông lớn” địa ốc đang đổ về vùng đất này

Vingroup, FLC, T&T, Văn Phú, Ecopark… cùng hàng loạt “ông lớn” địa ốc đang đổ về vùng đất này

Trước thực trạng quỹ đất để phát triển dự án tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh đang ngày càng khan hiếm, nhiều chủ đầu tư, trong đó có các “ông lớn” như Vingroup, FLC, T&T,.. đã chuyển hướng đầu tư về các tỉnh vùng ven có tiềm năng phát triển kinh tế. Tây Nguyên đang trở thành tâm điểm hút vốn đầu tư.

Tây Nguyên sở hữu nhiều thế mạnh hút vốn đầu tư

Tây Nguyên bao gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Có diện tích tự nhiên hơn 54.000 km2, đứng thứ 3 trong 6 vùng kinh tế trọng điểm của cả nước.

Trong vài năm trở lại đây, Tây Nguyên đã trở thành khu vực mới nổi. Được giới đầu tư địa ốc săn đón nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng giao thông. Cùng với đó là sự tăng nhanh về tốc độ đô thị hóa. Và đặc biệt chính là quỹ đất rộng lớn chưa được khai thác.

Theo Quy hoạch xây dựng vùng Tây Nguyên đến năm 2030, nhu cầu đất xây dựng đô thị của Tây Nguyên đến năm 2020 khoảng 23.880 ha và đến năm 2030 khoảng 33.470 ha. Đồng thời, năm 2030, toàn Tây Nguyên sẽ có 117 đô thị với 28 đô thị hình thành mới. Điều đáng chú ý là hàng loạt cơ sở hạ tầng giao thông liên vùng được đẩy mạnh đầu tư. Giao thông giữ các tỉnh thành của Tây Nguyên trở nên thuận tiện hơn. Đây cũng là động lực lớn thu hút sự đầu tư – kinh doanh của các nhà đầu tư.

Trong năm 2020 vừa hàng loạt các dự án giao thông được thực hiện. Cụ thể như tại Gia Lai trong năm 2020 vừa qua, tỉnh này đã tiếp tục triển khai hoàn thiện và khởi ng xây dựng 13 dự án giao thông trọng điểm hay như Kom Tum cũng tiến hành đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào việc xây dựng cầu đường. Phục vụ cho giao thông thuận tiện và phát triển.

Cùng với đó, trong năm 2020 cả Đắk Lắk và Gia Lai cũng đề xuất lên Chính phủ về dự án xây dựng tuyến cao tốc đầu tiên. Là dự án nối Tây Nguyên với đồng bằng. Cụ thể là tuyến cao tốc Đắk Lắk – Khánh Hòa và tuyến Gia Lai – Bình Định.

Ngoài ra theo nhiều chuyên gia nhận định các phân khúc như đất nền, tổ hợp dự án nghỉ dưỡng hay khu đô thị đồng bộ. Đang là xu hướng đầu tư và được quan tâm hàng đầu tại thị trường tỉnh lẻ. Trong đó, những khu vực sở hữu quỹ đất rộng lớn như Tây Nguyên sẽ đủ sức phát triển dự án. Đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.

Theo báo cáo mới nhất về thị trường BĐS quý III-2020 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs), thống kê từ một số sàn giao dịch cho thấy những dự án được quy hoạch bài bản, tiện ích đồng bộ đang dẫn dắt thị trường Tây Nguyên với tỉ lệ hấp thụ đạt 70%-80%.

Cùng với cơ sở hạ tầng đang ngày càng được đầu tư đồng bộ và hoàn thiện, Tây Nguyên đang thu hút một dòng vốn đầu tư lớn đổ về đầu tư. Theo đó, thị trường bất động sản tại khu vực này đang nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Hàng loạt “ông lớn” bất động sản đổ về đầu tư tại Tây Nguyên

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp có tên tuổi trên thị trường địa ốc như Vingroup, FLC, T&T Group, Him Lam, Văn Phú, Ecopark, Tân Hoàng Minh,… đã chọn Tây Nguyên làm điểm dừng chân.

Đơn cử như tại Đắk Đắk, Tập đoàn Vingroup đã tìm hiểu đầu tư dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại – Khách sạn 5 sao, Shophouse tại thành phố Buôn Ma Thuột cùng với đó là Tổ hợp dịch vụ cho hãng ô tô VinFast với tổng vốn đầu khoảng 2.500 tỷ đồng.

Vingroup, FLC, T&T, Văn Phú, Ecopark… cùng hàng loạt “ông lớn” địa ốc đang đổ về vùng đất này - Ảnh 1.

Hàng loạt ông lớn địa ốc đổ về Tây Nguyên đầu tư dự án

Hay như Tập đoàn Novaland đang tìm hiểu đầu tư vào lĩnh vực BĐS và nông nghiệp ng nghệ cao tại Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). Sắp tới, doanh nghiệp cho biết sẽ hỗ trợ TP Bảo Lộc trong việc tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư và sẽ hỗ trợ chi phí để TP Bảo Lộc triển khai quy hoạch phân khu.

Cùng với Novaland, Tập đoàn Ecopark cũng đang hướng tới 2 dự án tại TP Bảo Lộc là Khu tổ hợp dịch vụ, du lịch sinh thái sân golf, cáp treo núi Sapung và Khu đô thị, dịch vụ giải trí – nghỉ dưỡng hồ Nam Phương 1 và hồ Nam Phương 2.

Trước đó, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức hồi đầu năm 2019, Tập đoàn FLC cũng ký kết biên bản cam kết đầu tư dự án Khu Đô thị mới bờ Đông hồ Gia Nghĩa; Dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ nhà phố FLC Center Point Đắk Nông; Dự án Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Tà Đùng; Dự án Khu du lịch sinh thái thác Liêng Nung; Dự án Nông nghiệp ng nghệ cao FAM – Đắk Nông với tổng vốn đầu tư dự kiến 19.900 tỷ đồng.

Ngoài Đắk Nông, hiện tại Tập đoàn FLC đang triển khai các dự án như Tổ hợp khách sạn 5 sao và nhà phố thương mại với quy mô 4,6 ha; Khu đô thị thông minh CK54 với tổng diện tích 230 ha; Khu dân cư đường Nguyễn Chí Thanh trên diện tích 8 ha và dự án Tháp đôi 30 tầng trên quy mô 1,6 ha, tại Gia Lai.

Về phía Tập đoàn T&T, đầu tháng 1/2021, doanh nghiệp này đã đề xuất đầu tư 5 dự án tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) gồm: Khu đô thị thương mại dịch vụ Ea Tam (51,6 ha); Tổ hợp khách sạn 5 sao, khu thương mại và nhà ở thương mại (42 ha); Dự án khu biệt thự Ea Kao (46,1 ha); Khu sân Golf hồ Ea KaoKao (76,7 ha) và Trung tâm văn hóa tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài ra, Tập đoàn T&T cũng vừa trình bày ý tưởng đầu tư quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị du lịch sinh thái hồ Đắk R’tíh, TP Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông). Dự án khu đô thị du lịch sinh thái hồ Đắk R’tíh có tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD, diện tích gần 2.000 ha. Đồng thời doanh nghiệp của “bầu Hiển” vừa chính thức khởi ng xây dựng dự án Trung tâm thương mại Đắk Mil. Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 7.500 m2 với tổng vốn đầu tư gần 645 tỷ đồng.

Tập đoàn Him Lam cũng đang xúc tiến đầu tư một số dự án tại TP Bảo Lộc như Khu dân cư phường B’Lao, khu du lịch sinh thái thác Đá Bàn (sông Đại Bình) và các tuyến đường kết nối giao thông trục Bắc – Nam. Doanh nghiệp này cũng nghiên cứu đầu tư Khu đô thị du lịch Thiên đường mắc ca có tổng diện tích hơn 187 ha nằm khu vực phía Nam TP Bảo Lộc.

CTCP Đầu tư Văn Phú – Invest cũng vừa đề xuất đầu tư vào 3 dự án tại Lâm Đồng, bao gồm: Dự án Khu đô thị dịch vụ giải trí hồ Nam Phương 2; Nghiên cứu phát triển Dự án Sân bay Lộc Phát; Qui hoạch xây dựng Khu phố đi bộ shophouse, dịch vụ thương mại, chợ đêm tại khu chợ cũ Bảo Lộc.

Cũng tại Lâm Đồng, Tập đoàn Ecopark đang hướng tới 2 dự án tại TP Bảo Lộc là Khu tổ hợp dịch vụ, du lịch sinh thái sân golf, cáp treo núi Sapung và Khu đô thị, dịch vụ giải trí – nghỉ dưỡng hồ Nam Phương 1 và hồ Nam Phương 2.

Bên cạnh đó, tháng 12/2020 vừa qua, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng đã đến Đắk Lắk để tìm hiểu đầu tư. Theo đó, doanh nghiệp này đang quan tâm đến lĩnh vực bất động sản, trong đó có các dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, nông nghiệp ng nghệ cao tại địa phương này.

Bình An

Theo Kinh doanh & Phát triển

Rate this post